Thực Đơn Cho Bệnh Nhân Tai Biến

_posted_by   John Admin
25.07.2016
0

Bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não, sau khi xuất viện về nhà thường sức khỏe rất yếu, thần kinh của người bệnh luôn ở trạng thái căng thẳng, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe giảm sút dần, giảm khả năng lao động trí óc... Do đó, người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối và có chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý giúp bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe, phục hồi di chứng và phòng bệnh tái phát hiệu quả.

Về việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng, cần được thực hiện chu đáo. Các bạn có thể tham khảo thực đơn trong ngày cho bệnh nhân tai biến như sau:

 

Thực đơn cho bệnh nhân tai biến

Đối với những bệnh nhân tai biến đã tự ăn được sau khi ra viện, thì bệnh nhân cần được chăm sóc ăn uống như người bình thường, ăn đầy đủ chất và chế biến các món ăn phong phú, nên đổi bữa ăn bằng các món khác nhau.

Đối với những bệnh nhân ăn được ít thì cần tăng thêm bữa ăn, chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm chế biến cần phải mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, phù hợp với khả năng nhai của bệnh nhân, đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, để bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe.

 

Thực đơn gợi ý tham khảo:

Sáng: Cháo trắng trứng vịt muối (cháo một tô vừa, trứng vịt nửa quả) + một quả chuối.

Trưa: 1,5 bát cơm + bò xào bông cải (thịt bò 50 g, bông cải cà rốt 100 g), canh mướp khía nấu nghêu (mướp 100 g, nghêu 20 g), đu đủ 100 g;

Chiều: một bát cơm + cá lóc kho tộ (cá 100 g, đường 20 g, dầu ăn 5 g); rau sống một đĩa nhỏ 100 g, canh chua cá (cá 20 g, rau 100 g, đường 2 g), sương sâm 1 ly (1/2 muỗng cà phê đường);

Tối: 200 ml sữa bò tươi.

Theo dõi sức khỏe bệnh nhân

Người bệnh được chăm sóc đúng cách sẽ có da dẻ hồng hào, không bị viêm loét, niêm mạc không bị lở loét, cân nặng đạt tiêu chuẩn, cơ chắc, tóc mượt, không bị rụng. Người bệnh không được chăm sóc đúng sẽ bị sụt cân dần, da xanh, niêm nhợt, da, niêm mạch lở loét , cơ nhão, tóc rụng. Nhận biết những dấu hiệu này, để biết cách điểu chỉnh chế độ chăm sóc cho người bệnh tốt hơn. Trong trường hợp người bệnh xuất hiện các triệu chứng đột ngột như đột ngột tê cứng ở mặt, tay chân, không nhìn rõ… thì cần đưa ngay đến các trung tâm y tế để cấp cứu kịp thời, phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Tags: Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tai biến tái phát

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới