Những Điều Không Nên Làm Khi Cấp Cứu Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não

_posted_by   John Admin
20.07.2016
0

Bệnh nhân khi bị bệnh tai biến mạch máu não với các triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột, thường bị yếu liệt, nôn ói và hôn mê nhanh chóng, đại tiểu tiện dầm dề không tự chủ. Do đó, khi thấy người bị bệnh tai biến mạch máu não với các triệu chứng bệnh bất ngờ như vậy, nên có thể chúng ta không biết hướng xử lý, sơ cấp cứu như thế nào cho đúng cách. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ những hướng dẫn sau đây, để thực hiện sơ cấp cứu khi gặp bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở những người lớn tuổi, đây là căn bệnh nguy hiểm nhất, đến bất ngờ đột ngột và rất dễ tử vong. Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ hoặc bị tắc nghẽn, làm cho một phần tế bào não bị thiếu máu nuôi dưỡng và bị chết đi, làm cho bệnh nhân rơi vào yếu liệt, mất ý thức và hôn mê.

 

Cách cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não

Khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não, cần đỡ bệnh nhân nằm xuống nhẹ nhàng, kiểm tra mạch, nhịp thở và huyết áp, lau sạch đàm nhớt và nới rộng quần áo cho bệnh nhân dễ thở. Nếu bệnh nhân ngưng thở thì phải hô hấp nhân tạo, thổi hơi bằng miệng và ép tim lồng ngực để bệnh nhân thở lại. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, để các bác sĩ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch và hồi phục sức khỏe.

Những điều không nên làm khi cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não

Khi sơ cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não cần tránh những điều sau:

- Không được bế xốc bệnh nhân lên đột ngột và di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, dễ làm bệnh nhân tổn thương não nặng thêm. Không được ồn ào, khóc lóc dễ làm cho bệnh nhân hoảng loạn.

- Khi bệnh nhân nhân nôn ói, không được cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thứ gì, vì rát dễ bị sặc, dẫn đến nghẹt thở, tắc thở.

- Không được tự ý dùng thuốc hạ huyết áp, các loại thuốc chống đông máu hay thuốc aspirin.

 

 Cấp cứu sai lầm, chậm trễ bệnh nhân tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong cao

- Không nặn chanh, cạo gió, bôi dầu hay chích lễ nặn máu 10 đầu ngón tay, hay vuốt dái tai…

- Không để bệnh nhân nằm lâu ở nhà mà phải đưa đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu ngay vì càng để lau ở nhà não bệnh nhân sẽ càng tổn thương nặng, càng khó cấp cứu và chữa trị rất tốn kém.

- Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện không được để đâu bệnh nhân rung lắc và va đập mạnh, nên ccos định đầu và thân người trong lúc chuyển bệnh nhân đi, đảm bảo chức năng hô hấp cho bệnh nhân.

- Không được tự ý dùng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn lúc vừa mới bị bệnh, mà phải cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch mới bắt đầu cho bệnh nhân uống thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Khi dùng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cần có sự tư vấn kỹ của dược sĩ chuyên môn về liều dùng cụ thể đối với mỗi bệnh nhân và tùy thuộc vào từng thể bệnh tai biến mạch máu não, chúng ta có liều dùng khác nhau và thời gian dùng khác nhau.

Tư vấn về bệnh tai biến mạch máu não và cách cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não, cách dùng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cho bệnh nhân tai biến mạch máu não: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới