Một Số Dạng Xuất Huyết Não Thường Gặp

_posted_by   John Admin
21.07.2016
0

Xuất huyết não là một thể bệnh nguy hiểm của bệnh tai biến mạch máu não, tuy nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ của bệnh tai biến (khoảng 15-20% các trường hợp bệnh tai biến) nhưng bệnh nhân lại chiếm tỷ lệ tỷ vong cao, đa số tử vong nhanh trong khoảng 48h sau khi khởi phát bệnh, một số ít bệnh nhân xuất huyết não qua khỏi nhưng gặp rất nhiều di chứng nặng nề, mất khả năng lao động hoặc chỉ sống đời thực vật.

Chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh xuất huyets não và một số dàng xuất huyết não thướng gặp oqr bài viết sau.

Xuất huyết não là gi?

Xuất huyết não hay còn gọi là vỡ mạch máu não, cháy máu não, thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp. Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, làm cho máu chảy tràn vào trong các khoang não, các nhu mô não, gây chèn ép não bộ và gây phù não. Bệnh nhân bị bệnh xuất huyết não thường bị đau đầu dữ dội, nôn ói, yếu liệt tay chân, méo miệng, nói ngọng hoặc cấm khẩu, đại tiểu tiện dầm dề rồi đi vào hôn mê và có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

 

Một số dạng xuất huyết não thường gặp

- Có nhiều xuất huyết não (chảy máu não) khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất là xuất huyết bán cầu đại não ở sâu, mà y học hiện địa thường gọi là “lụt não thất”. Bệnh nhân bị xuất huyết bán cầu đại não thường có biểu hiện bên ngoài là hôn mê sâu, kèm theo co cứng toàn thân, lên cơn co giật, và nôn ói có chất đen do xuất huyết dạ dày và và sốt cao. Bệnh nhân bị xuất huyết bán cầu đại não nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời tích cực thì tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 81 %, nếu bệnh nhân qua khỏi sẽ gặp rất nhiều di chứng nặng nề và bệnh rất hay tái phát. Do đó, phải theo dõi bệnh nhân sát sao để phòng ngừa các cơn tăng huyết áp kịch phát, giúp ngăn ngừa xuất huyết bán cầu đại não. 

- Xuất huyết nhu mô (chảy máu nhu mô): thường gặp ở lứa tuổi 45-50 tuổi. Khi bị bệnh, bệnh nhân thường bị đau đầu nhiều, đau đột ngột sau một hoạt động gắng sức thể lực hoặc tinh thần. Bệnh nhân bị rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ dẫn đến hôn mê. Nôn ói, tiêu tiểu dầm dề, nhịp tim nhanh không đều, mạch nhanh, huyết áp tăng…

 

- Xuất huyết dưới màng nhện (chảy máu dưới màng nhện): thường gặp ở lứa tuổi 20 - 40 tuổi. Khi bị bệnh, bệnh nhân thường có cảm giác đau đầu thoáng qua, đôi khi như có cú đnáh trong đầu, thay đổi ý thức, đau đầu kèm theo nôn ói, mạch nhanh, huyết áp tăng hoặc không đo được huyết áp.

Tất cả những trường hợp xuất huyết não như trên, bệnh nhân đều phải được cấp cứu kịp thời khẩn cấp tại bệnh viện, điều trị tích cực giúp ngưng chảy máu não càng sớm càng tốt để giảm tổn thương não và giảm tử vong cho bệnh nhân cũng như hạn chế các di chứng do bệnh tai biến xuất huyết não để lại.

 

Thuốc An Cung Rùa Vàng 

Tư vấn về bệnh xuất huyết não: 0972 . 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới