Khi Nào Được Xem Là Tăng Huyết Áp

_posted_by   John Admin
25.07.2016
0

Hỏi: Tôi năm nay 33 tuổi, nữ giới, Huyết áp là 170/90 mmHg.  Như vậy có phải bị tăng huyết áp nặng không? Tôi phải làm gì? (Ngọc Anh, Hải Dương)

 

Trả lời: chào bạn

Theo phân loại của của  Ủy ban phòng chống tăng huyết áp Hoa Kỳ (JNC-VI) và WHO – ISH cũng như khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam năm 2008 (bảng dưới đây) với số đo huyết áp của bạn là 170/90 mmHg thì bạn đan bị tăng huyết áp giai đoạn II.

Khái niệm

HA tâm thu (mmHg)

 

HA tâm trương (mmHg)

HA tối ưu

 

< 120

< 80

HA bình thường

 

< 130

< 85

Bình thường – cao

 

130 - 139

Và/hoặc

85-89

 

Tăng huyết áp

Giai đoạn I

 

140 - 159

Và/ hoặc

90 - 99

Giai đoạn II

 

160 - 179

Và/ hoặc

100 - 109

Giai đoạn III

 

>= 180

Và/hoặc

>=110

 

Việc đánh giá một bệnh nhân bị tăng huyết áp không đơn thuần chỉ dựa vào trị số huyết áp mà còn cần phải đánh giá mức độ ảnh hưởng của tăng huyết áp lên các cơ quan trong cơ thể và mức độ dao động của huyết áp trong ngày. Bệnh tăng huyết áp gây ra rất nhiều những biến chứng nặng nề đối với tất cả các hệ cơ quan: tim mạch (bệnh động mạch vành, suy tim…), não (tai biến mạch não, bệnh não do THA…), thận (đái ra protein, suy thận…), mắt và các động mạch ngoại vi…

Đặc biệt nếu huyết áp có sự thay đổi khác biệt quá nhiều giữa các thời điêm trong ngày thì nguy cơ xảy ra tai biến lại càng lớn. Chính vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ để được đánh giá đầy đủ về tình trạng bệnh của mình.

Khi đã được chẩn đoán là bị tăng huyết áp bạn cần được điều trị để nhằm đưa huyết áp về mức ổn định nhằm tránh những biến chứng. Nếu đang ở giai đoạn I thì bạn có thể bắt đầu với việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cho phù hợp. Nếu không hiệu quả thì mới cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị tăng huyết áp ở giai đoạn II thì bạn cần đến gặp bác sỹ để có lời khuyên và chỉ định điều trị hợp lý.

Trường hợp của bạn bị tăng huyết áp ở độ tuổi 33 được coi là tăng huyết áp ở người trẻ. Nếu như có đến 95% trường hợp ở người lớn tuổi bị tăng huyết áp không có nguyên nhân thì chỉ khoảng 5% có nguyên nhân thì ở người trẻ, tỉ lệ tăng huyết áp có nguyên nhân cao hơn so với người lớn tuổi. Các nguyên nhân đó có thể là: hẹp động mạch thận, cường giáp, suy thận mạn, u tủy thượng thận, viêm cầu thận mạn, hẹp eo động mạch chủ, do thuốc… Nếu là một trong số những nguyên nhân đó thì chỉ cần loại bỏ được nó huyết áp của bạn có thể sẽ trở về bình thường. Chính vì vậy bạn cần phải đến khám bác sỹ chuyên khoa tim mạch để tìm hiểu nguyên nhân gây tăng huyết áp, từ đó có những biện pháp điều trị hợp lý nhất.

 

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp theo đơn của bác sĩ bạn cũng có thể kết hợp thêm sử dụng thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng để giúp huyết áp được ổn định, làm giảm những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ do bệnh gây nên và còn giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Để được tư vấn thêm về bệnh cao huyết áp cũng như cách sử dụng thuốc An Cung Rùa Vàng bạn có thể liên hệ với chúng tôi vào hotline 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 sẽ được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới