Di Chứng Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

_posted_by   John Admin
20.07.2016
0

Di Chứng Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não gây ra cho bệnh nhân đột quỵ rất năng nề. Bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, xảy ra khi mạch máu não bị tổn thương do cục máu đông chèn mạch máu hay vỡ mạch máu gây xuất huyết não. Lúc này dòng máu đến nuôi não sẽ bị ngưng trệ đột ngột, không cung cấp máu đến nuôi dưỡng các tế bào não làm cho các tế bão não bị tổn thương và chết đi. Khi bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não, nếu người nhà không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp các di chứng nặng nề như sau:

Di chứng của bệnh tai biến mạch máu não

- Bệnh nhân tai biến mạch máu não đa số gặp di chứng về liệt vận động (liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt). Di chứng này gây khó khăn cho bệnh nhân về chế độ sinh hoạt, đi lại hàng ngày. Bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân mình mà phải phụ thuộc và người thân chăm sóc. Bệnh nhân bị liệt nằm lâu có thể gặp các biến chứng như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp…

 

Di Chứng Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não có thể để lại hậu quả lâu dài 

Bên cạnh đó, sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân còn gặp các di chứng khác, rối loạn các chức năng trong cơ thể như:

- Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, không nhận biết được xung quanh, người thân của mình, không hiểu được lời nới của người khác…

- Bệnh nhân bị rối loạn về ngôn ngữ, do liệt giây thần kinh số 7 gây méo miệng, nói ngọng, nói đớ hoặc khó nói không nói được.

- Bệnh nhân bị rối loạn thị giác, mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên.

- Bệnh nhân bị rối loạn cảm giác, tê bì tay chân, mất cảm giác tay chân, tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân, không phối hợp được các hoạt động.

-  Bệnh nhân bị rối loạn cơ tròn, làm cho việc đại tiểu tiện không tử chủ, gây khó khăn cho bệnh nhân và người thân chăm sóc bệnh nhân hàng ngày.

Cách điều trị các di chứng sau tai biến mạch máu não

Những di chứng này đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân sẽ khó lấy lại sức khỏe như ban đầu, mất đi nguồn lao động chính của gia đình, gây khó khăn cho người thân chăm sóc và phải mất một thời gian điều trị phục hồi di chứng, bệnh nhân mới có thể hồi phục.

Do đó, việc điều trị phục hồi các di chứng này là rất quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức khỏe và hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Sau đây là một số cách phục hồi di chứng:

- Thứ nhất là tập vận động cho bệnh nhân:

Bệnh nhân bị liệt vận động cần được tập luyện sớm, các bài tập phù hợp giúp hồi phục sức khỏe. Ban đầu nếu liệt nặng thì tập trở mình chống loét, 3h/1 lần kết hợp xoa cồn, rượu, phấn rôm ở những vùng bị tỳ đè nhiều, vệ sinh sạch sẽ, xoa bóp tay chân, gập duỗi các khớp tránh để bị cứng khớp. Sau đó tập cho bệnh nhân ngồi dậy kê gối sau lưng, tập cho bệnh nhân đứng lên, bước đi… Nếu bệnh nhân đã vận động được thì duy trì chế độ luyện tập cho bệnh nhân, động viên bệnh nhân tự tập luyện kết hợp các dụng cụ y tế chuyên dụng. Quá trình tập luyện nên kếp hợp châm cứu, xoa bóp, thủy châm và vật lý trị liệu.

 

Di Chứng Của Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não phục hồi tốt khi kết hợp trị vật lý trị liệu

- Thứ 2 là chế độ ăn uống

Nên cho bệnh nhân tai biến ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể. Chọn các thức ăn phù hợp chế biến ngon, mềm để bệnh nhân dễ ăn và dễ tiêu hóa. Nếu bệnh nhân ăn uống được thì cho bệnh nhân ăn như bình thường, nếu bệnh nhân chưa ăn uống được thì xay cháo, hoặc truyền sữa qua ống nuôi ăn.

- Thứ 3 là động viên về mặt tinh thần, giúp khơi gợi phục hồi trí nhớ

Sau tai biến mạch máu não bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái cô đơn, buồn tủi, cảm thấy vô dụng khi nằm một chỗ, do đó chứng ta cần động viên bệnh nhân về mặt tinh thần, động viên bệnh nhân luyện tập, ăn uống, trò chuyện khơi gợi trí nhớ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục về mặt nhận thức.

 

Thuốc  An cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng giúp phòng và trị bệnh tai biến hiệu quả

- Thứ 4 là dùng thuốc An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não nên kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng, mỗi ngày 1 viên, 3-5 viên cho một đợt điều trị phục hồi di chứng.

Thuốc An Cung Rùa Vàng có tác dụng phục hồi các di chứng sau tai biến mạch máu não vì do thuốc có tác dụng tăng cường tưới máu não, kích thích tế bão não hồi phục nhanh hơn, đo đó giúp điều khiển các hoạt động cơ thể tốt hơn và phòng bệnh tai biến mạch máu náo táu phát hiệu quả.

Tư vấn cách chăm sóc bệnh nhân sau tai biến và cách dùng thuốc An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não. Dược sĩ Khuy: 0972. 00 55 66

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới