Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tại Bệnh Viện

_posted_by   John Admin
21.07.2016
0

Bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não được cấp cứu điều trị tai bệnh biện, có thể bị hôn mê, bất tỉnh tùy vào mức độ tổn thương của não và vùng não bị tổn thương. Do đó, việc cấp cứu điều trị cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và người nhà cần thực hiện cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện theo hướng dẫn như sau.

 

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện

Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tại bệnh viện

Theo dõi túc trực hàng ngày bên bệnh nhân

Theo dõi bệnh nhân chặt chẽ, nhất là nhịp thở, huyết áp và tri giác để phối hợp, hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Luôn có người nhà túc trực bên cạnh bệnh nhân, do bệnh nhân thường phải  nằm bất động tại chỗ nên đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn nhịp thở, tụt l­ưỡi, ăn uống dễ sặc, tắc đờm dãi… có thể đến bất cứ lúc nào nên cần có người thân bên cạnh để xử lý và báo bác sĩ điều trị kịp thời.

Theo dõi chặt chẽ và kiểm soát hô hấp tốt cho bệnh nhân, theo dõi thở oxy theo y lệnh của bác sĩ.

Vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhân giúp long đờm, thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Cho bệnh nhân nằm nghiêng nếu có tụt lưỡi.

Nếu bệnh nhân bị ứ đọng đờm dãi, hút đờm nhẹ nhàng, nếu hút đờm được thì nên hút cho bệnh nhân, nếu không hút được đờm dãi, bệnh nhân tím tái khó thở và rối loạn nhịp thở, cần báo ngay bác sĩ điều trị để đặt nội khí quản hoặc thở máy.

Chắm sóc vệ sinh các nhân sạch sẽ hàng ngày

Chăm sóc vệ sinh sách sẽ cho bệnh nhân hàng ngày, nhất là lúc bệnh nhân tiêu tiểu không tự chủ. Vệ sinh lau miệng, vệ sinh bộ phận sinh dục, tầng sinh môn... Giữ sạch ga trải gi­ường và thay quần áo ít nhất mỗi ngày 1 lần.

Chăm sóc mắt và tai cho bệnh nhân: thư­ờng xuyên rửa mắt, nhỏ mắt bằng các thuốc kháng sinh dùng cho mắt; băng mắt và dán mi nếu bệnh nhân không nhắm mắt đ­ược, rửa và lau sạch hai bên tai.

 

Chăm sóc đảm bảo dinh d­ưỡng tốt cho bệnh nhân:

Đặt ống nuôi ăn dạ dày để cho bệnh nhân ăn nếu bệnh nhân có rối loạn nuốt. Nên truyền thức ăn cho bệnh nhân 4-6 bữa/ngày, mỗi lần truyền không quá 300 ml và cách nhau 3 giờ, mỗi ngày khoảng 25-30 calo/kg cân nặng cơ thể.

Nếu bệnh nhân không bị rối loạn nuốt, tự ăn được thì nên cho bệnh nhân ăn từ từ, tránh để bệnh nhân sặc nghẽn thức ăn.

Bổ sung thêm thêm các loại vitamin nhóm A, B, C… trong mỗi bữa ăn, hay các thức ăn chuyên biệt dành cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Cho bệnh nhân uống đủ nước, khoảng 1 lít trong 1 ngày.    

Ngoài ra cần xoa giúp các cơ khớp cho bệnh nhân phòng tránh co ứng khớp, teo co, viêm loét da… giữ da luôn khô sạch và thoáng. Thay đổi tư­ thế nằm cho bệnh nhân 2-3 h/ 1 lần. Cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu sớm để phục hồi chức năng vận động hiệu quả. Kết hợp cho bệnh nhân uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và phòng bệnh tái phát hiệu quả hơn.

 

Thuốc An Cung Rùa Vàng Điều Trị Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não 

Sau khi xuất viện về nhà, bệnh nhân vẫn tiếp tục điều trị phục hồi di chứng và chăm sóc chu đáo về chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, hòa nhập với cuộc sống gia đình.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới