Tìm Hiểu Về Bệnh Huyết Áp Và Các Chỉ Số Huyết Áp

_posted_by   John Admin
20.07.2016
0

Bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp đều rất nguy hiểm, dễ dây nhiều biến chứng cho người bệnh như: tai biến mạch máu não, đột quỵ, tim mạch, bệnh thận và mù mắt… Do đó chúng ta cần tìm hiểu rõ về bệnh huyết áp và các chỉ số huyết áp, để có biện pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực dòng máu lưu thông trong lòng động mạch, tác động lên thành động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim, đàn hồi của mạch và sự co giãn của cơ.

Khi tim co lại để đẩy máu đi vào lòng mạch và tạo thành một áp lực mạnh gọi là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu). Khi tim giãn ra hút máu trở lại máu vẫn tạo một áp lực lên thành mạch nhưng nhỏ hơn gọi là huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương).

Huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu - số trên) bình thường từ 90 đến 139 mm Hg.

Huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương - số dưới) bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

 

Các chỉ số huyết áp cần biết

Bệnh huyết áp ca và huyết áp thấp đều nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Do đó, bất cứ ai cũng cần nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi chính xác chỉ số huyết áp của mình nằm trong vùng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cũng như dùng thuốc điều trị cho cho phù hợp với tình trạng bệnh.

Các chỉ số huyết áp cần theo dõi như sau:

Huyết áp thấp (hạ huyết áp): Chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mm Hg, huyết áp tâm trương dưới 60mm Hg hoặc giảm 25 mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường. (90mm Hg/60mm Hg).

- Huyết áp bình thường: Đối với người lớn trưởng thành, khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mm Hg và huyết áp tâm trương dưới 80mm Hg thì được gọi là huyết áp bình thường. (120mm Hg/80mm Hg).

- Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao. (140mm Hg/90mm Hg).

- Tiền cao huyết áp: Các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mm Hg).

Để biết chính xác mình có bị tăng huyết áp hay không, cần đo huyết áp đúng trong nhiều ngày, theo dõi chặt chẽ trị số huyết áp trong 1 tháng mới có kết luận chính xác. Vì một khi xác định bị bệnh cao huyết áp cần điều trị suốt đời ngay cả khi chỉ số huyết áp đã ổn định, nếu tự ý ngưng thuốc có thể huyết áp sẽ tăng lên bất ngờ.

 

 

Phòng và điều trị bệnh cao huyết áp:

Để phòng và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả chúng ta cần tuân thủ một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn mặn, ăn ngọt… không hút thuốc lá và uống rượu bia vừa phải, luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe dẻo dai, giữ cân nặng hợp lý, điều hòa tim mạch và huyết áp hiệu quả.

Bên cạnh đó nên kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa huyết áp, phòng huyết tăng cao hiệu quả.

 

Khi bị bệnh cao huyết áp, quý khách có thể liên hệ dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc An Cung Rùa Vàng cho bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới