An cung ngưu hoàng hoàn có độc thật không?

0
1279

Có khá nhiều người nhắc tới các độc dược có trong thành phần An Cung Ngưu Hoàng Hoàn (1) như Chu sa (có thành phần Thủy Ngân), Hùng hoàng (có thành phần Asen) rồi lắc đầu lè lưỡi vì toàn thuốc độc cả, rồi sợ hãi. Nhưng thật ra các vị thuốc này đều đã được dùng rất nhiều trong Y học cổ truyền ngàn đời mà vẫn an toàn, vì từ lâu người ta đã biết cách bào chế chúng thành những chất dược học để chữa bệnh cho con người, dùng đúng liều không lạm dụng thì an toàn, quá liều thì hại. Hẳn chúng ta đều biết các thuốc Tân dược có rất nhiều loại thuốc được quy định rất chặt chẽ tới từng miligam vì dùng quá liều có thể chết ngay tức khắc, hoặc tàn tật vĩnh viễn. Điển hình là các thuốc điều trị các bệnh Tim mạch, ví dụ nhóm glycosid tim như digoxin, digitoxin… là các thuốc điều trị suy tim được tính bằng miligam trên mỗi ngày dùng, khoảng điều trị rất hẹp, nếu không kiểm soát liều dùng chính xác cho từng bệnh nhân có thể gây độc dẫn đến tử vong. Thuốc chống bệnh lao như: Streptomycin có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Đến ngay các thuốc tân dược rất thông thường uống hàng ngày như Paracetamol có trong thuốc chữa sốt, cảm cúm nếu dùng trong vòng 24h mà dùng 10 – 15 gam, hoặc 150 mg/kg có thể hoại tử tế bào gan nặng và hoại tử ống thận, nếu dùng liều trung bình Paracetamon liên tục sẽ gây phá hủy tế bào gan hàng loạt, gây suy gan. Nói chung thuốc Đông Y hay Tây Y đều là con dao có 2 lưỡi. Có bệnh mới phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân phải chấp nhận điếc vĩnh viễn để cứu lấy tính mạng do mắc bệnh lao.

an_cung_nguu_hoang_hoan_rua_vang_dieu_tri_nha_thuoc_khai_hoan_4

An cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng sản phẩm được bộ ý tế cấp phép lưu hành sản phẩm.

         Khi một thuốc được đưa vào lưu hành, câu hỏi đặt ra là: Chúng có an toàn khi dùng cho người không? Tác dụng tới đâu? Có ý nghĩa với Y học ra sao? An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cũng không ngoại lệ. Tại Việt Nam vào năm 2010, nhóm nghiên cứu các tác giả thuộc bệnh viện Quân Y và Viện Y học cổ truyền Quân đội đã tiến hành “Nghiên cứu độc tính cấp và đánh giá hiệu quả điều trị đột quỵ do nhồi máu máu não của viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn”. Đăng trên tạp chí Y học thực hành số 273 (tháng 6/2010, trang 136 – 139, đây là tạp chí chuyên môn của nghành Y, thường công bố các nghiên cứu khoa học mới nhất). Qua đó đánh giá về độc tính của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là an toàn trong điều trị. Về tác dụng hồi tỉnh và liệt, báo cáo cũng cho thấy An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng chữa liệt và hồi tỉnh có ý nghĩa thống kê về mặt Y học. Điều này trùng với một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc (2).

 Sử dụng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dưới dạng Thực phẩm chức năng có hại gì? Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tăng cường khả năng chống bệnh tật của con người, không phải là thuốc điều trị. Do đó không cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dùng kéo dài mà vẫn an toàn, cách quản lý không chặt chẽ như thuốc. Vì thế nếu An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được sản xuất dưới dạng Thực phẩm chức năng có các thành phần dược chất như: Chu sa, Hùng hoàng liệu có an toàn nếu các cơ quan quản lý dược phẩm không giám sát kiểm tra khi sản xuất và lưu hành, người dùng cứ vô tư dùng không quan tâm tới liều lượng, thời gian sử dụng? Trung Quốc, Hàn Quốc không cho dùng An cung ngưu hoàng hoàn đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng là vì thế.

Có một số thực phẩm chức năng cũng mang tên An Cung + x x x , không phải An Cung Ngưu Hoàng Hoàn vì thành phần, công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam nhưng lại quảng cáo tác dụng như An Cung Ngưu Hoàng Hoàn công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”, gây hiểu lầm nguy hại tới sức khỏe và tiền của người tiêu dùng. Hãy cứ thử tưởng tượng một người đang bị tăng huyết áp lại bán cho 1 loại sản phẩm làm tăng huyết áp thì họ sẽ ra sao?

Y học được sinh ra là để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh, sứ mệnh của thầy thuốc sinh ra là làm điều đó. Để kéo dài sự sống, kéo dài hạnh phúc dù một giây, một phút cho người bệnh mà trong khả năng thì thầy thuốc sẽ không thể thờ ơ. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có thể giúp những người đột quỵ não nhanh chóng hồi phục hơn, có thể kết hợp với các thuốc Tân dược khác cùng mang lại sự sống, hạnh phúc cho người bệnh, hạn chế di chứng liệt nửa người, đại tiểu tiện dầm dề, phục hồi sớm chức năng nói thì tại sao phải ghét bỏ nó?

Cổ nhân có câu nói: “Yêu người vô lý là hại người, ghét người vô lý là hại mình”. Lời khuyên: Nếu cần sử dụng, hãy dùng đúng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã được Cục quản lý dược Việt Nam cho lưu hành tại Việt Nam.

Để tìm hiểu chi tiết về thành phần của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về sản phẩm, độc giả tham khảo tại đây.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN