Sau Tai Biến Mạch Máu Não Nên Ăn Gì?

_posted_by   John Admin
21.07.2016
0

Bệnh nhân tai biến mạch máu não, sau khi xuất viện về nhà cần được chăm sóc chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bình phục sức khỏe và phục hồi các di chứng để lại. Vậy bệnh nhân sau tai biến mạch máu não nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe? Chúng ta cùng tham khảo chế độ ăn uống cho bệnh nhân tai biến mạch máu não như sau:

 

Sau tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Bệnh nhân sau khi bị bệnh tai biến mạch máu não thường gặp nhiều di chứng nặng nề, sức khỏe bệnh nhân chưa thể phục hồi nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, nhất là chế độ ăn uống vì bệnh nhân có thể bị rối loạn nuốt, ăn uống khó tiêu. Vì vậy, bệnh nhan cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ chất dinh đưỡng, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin.

Với việc chế biến thức ăn phải phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân, nếu bệnh nhân đã tự ăn uống được thì cho bệnh nhân ăn uống bình thường, chọn các loại thực phẩm tươi ngon, chế biến mềm để bệnh nhân dễ ăn, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Có thể ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn… tùy theo sức ăn của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chưa tự ăn được thì nên nấu cháo với các thức ăn, xay nhuyễn để cho bệnh nhân ăn qua ống nuôi ăn. Với bệnh nhân cho ăn qua ống nuôi ăn cần chế biến thức ăn dạng lỏng, truyền mỗi ngày 4-5 lần, mỗi lần 300ml, có thể là cháo, súp lỏng hay sữa dánh riêng cho bệnh nhân tai biến. Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bệnh nhân và mức độ tiêu hóa để cho bệnh nhân ăn lượng thức ăn phù hợp.

 

Sau tai biến mạch máu não nên cho bệnh nhân ăn các thực phẩm cân đối và đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm từ thịt nạc, thịt bò, thịt gà, cá, trứng, đậu hũ...; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì, bún, miến...; chất béo từ dầu thực vật...; các vitamin từ rau củ quả và trái cây. Có thể thay đổi thực đơn và cách chế biến món ăn hàng ngày cho bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, tăng cường sức khỏe tốt hơn. Nên cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày để bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn, ngoài ra nên bổ sung thêm sữa và các loại nước trái cây gúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Chế độ ăn cho bệnh nhân tai biến nên hạn chế muối, dầu mỡ, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chè đặc.

 

Thuốc An Cung Rùa Vàng phục hồi di chứng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não 

Ngoài chế độ dinh dưỡng nên kết hợp tập vật lý trị liệu, động viên tinh thần và kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng giúp bệnh nhân sớm hồi phục di chứng và hòa nhập với cuộc sống gia đình

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới