Nguyên Nhân Của Bệnh Cao Huyết Áp

_posted_by   John Admin
21.07.2016
0

Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở những người già lớn tuổi, khi bị bệnh cao huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: ảnh hưởng đến não bộ, gây bệnh đột quỵ não, xuất huyết não, tai biến mạch mãu não, ảnh hưởng đến tim gây suy tim, ảnh hưởng đến thận gây suy thận, ảnh hưởng đến mắt gây mù mắt.

Bệnh cao huyết áp thường gặp ở những người lớn tuổi, sức khỏe yếu, nên người bệnh rất dễ gây tử vong. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của bệnh cao huyết áp để có biện pháp phòng bệnh kịp thời hiệu quả. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp.

 

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp có thể có nguyên nhân cụ thể từ các bệnh dễ gây ra bệnh cao huyết áp hoặc không tìm thấy rõ ràng nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp. Chúng ta có thể phân loại ra làm 2 nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp đó là: nguyên nhân cao huyết áp thứ phát và nguyên nhân cao huyết áp nguyên phát.

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát

Nguyên nhân cao huyết áp thứ phát thường là do một bệnh lý nào đó gây ra bệnh cao huyết áp, chiếm khoảng 10% các nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp. các bệnh dễ gây ra cao huyết áp bao gồm:

- Bị bệnh hẹp động mạch chủ bẩm sinh - dẫn đến cao huyết áp ở cánh tay.

- Bị bệnh thận mãn tính, bị bệnh tuyến giáp.

- Bị bệnh u tuyến thượng thận hoặc những bệnh khác về tuyến thượng thận.

- Phụ nữ mang thai hoặc đang uống thuốc ngừa thai.

- Những người nghiện rượu, bia, hút thuốc lá lâu năm.

Nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát

Nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát là các trường hợp không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cụ thể, chiếm khoảng 90% các nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp. Những trường hợp cao huyết áp như vậy thường bệnh diễn biến âm thầm lặng lẽ, người bệnh không biết mình bị bệnh cao huyết áp, tới khi bệnh khởi phát nặng, gây biến chứng đau tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não... mới phát hiện mình bị bệnh thì đã quá muộn.

Mặc dù nguyên nhân chính chưa được xác định rõ ràng, nhưng chúng ta cũng cần chú ý đến những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh cao huyết áp đó là:

- Tuổi tác: Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu, do động mạch trở nên xơ cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ vữa động mạch.

- Tiền sử gia đình (tính di truyền): Bệnh tăng huyết áp có khuynh hướng di truyền theo gia đình.

- Giới tính: Thường thì nam giới dễ bị cao huyết áp hơn nữ giới.

- Bị bệnh thừa cân (béo phì): Những người béo phì có nguy cơ bị cao huyết áp cao gấp từ 2 đến 6 lần những người có trọng lượng trong giới hạn bình thường.

- Nhạy cảm với Natri (muối): Một số người bị nhạy cảm với Natri (muối) do đó huyết áp của họ sẽ tăng cao nếu dùng nhiều muối trong chế độ ăn uống.

- Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá nhiều: có thể làm tăng huyết áp.

- Thuốc tránh thai (dùng bằng đường uống): Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể bị cao huyết áp.

- Không luyện tập thể dục - thể thao: Ngồi nhiều một chỗ có thể gây béo phì và tăng huyết áp.

- Dùng một số loại thuốc: Một số loại thuốc, như amphetamine (thuốc kích thích), thuốc giảm cân, thuốc cảm và dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

 

Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới