Nguy Hiểm Khi Bị Nhồi Máu Cơ Tim Cấp

_posted_by   John Admin
20.07.2016
0

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm hiện nay, bệnh có thể dẫn đến tử vong nhanh nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời vì thường bệnh nhồi máu cơ tim  diễn tiến rất nhanh do bị tắc động mạch vành, ngăn chặn dòng máu đến nuôi tim đột ngột, gây hoiaj tử cơ tim, tim không kịp bơm máu đi nuôi các cơ quan trong co thể, nên bệnh nhân có thể tử vong nhanh sau đó.

Do đó, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim cấp, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa tim mạch gần nhất để cấp cứu và chữa trị kịp thời, tránh tử vong và hạn chế các di chứng của bệnh để lại cho bệnh nhân.

 

Một số nguy hiểm thường gặp khi bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp dễ dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời

Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh xyar ra do cục máu đông làm tắc động mạch vành, không thể dẫn máu đến nuôi tim kịp thời, có thể gây hoại tử cơ tim và tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Khi bị nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân cảm thấy xuất hiện những cơn đau thắt ngực đột ngột , kèm theo khó thở, tím tai, cơn đau lúc đầu là đau trước vùng tim, sau đó đau lan ra vùng xương ức, hai vai, lan lên cổ, ra hai cánh tay, chân và toàn co thể. Cơn đau kéo dài dai dẳng nhất là khi gắng sức, kèm theo những cơn đau là thở dốc, vã mồ hôi, buồn nôn và nôn, nấc nghẹn, sốt nhẹ, tụt huyết áp, nghẹt thở và rất khó chịu…

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên cần phải đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viên, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ cấp cứu tích cực, bệnh nhân sẽ được làm điện tim đồ, men tim tại chỗ và sơ cứu: cho thở ôxy, uống giảm đau... rồi chuyển thẳng đến viện chuyên khoa tim mạch để cấp cứu kịp thời. Tại phòng cấp cứu của bệnh viện, bệnh nhân sẽ được làm điện tim đồ, xét nghiệm máu để xác định vị trí và mức độ của nhồi máu cơ tim cấp sau đó sẽ được điều trị tích cực bằng phác độ điều trị của bác sĩ cho mỗi bệnh nhân.

Tuyệt đối tránh trường hợp để bệnh nhân nằm lâu ở nhà, sẽ gây biến chứng rối loạn nhịp tim, ngưng tim, ngưng thở… sẽ rất khó cấp cứu, và dễ dẫn đến tử vong ngay.

 

Sốc do cường phế vị, sốc tim, suy tim và hoại tử cơ tim…

Nhồi máu cơ tim cấp rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Sốc do cường phế vị, có thể dẫn đến tử vong;

- Sốc tim nếu vùng cơ tim bị nhồi máu rộng gây suy tim toàn bộ, suy tim trái cấp thường gặp trong những ngày đầu của nhồi máu cơ tim cấp biểu hiện là khó thở, phù phổi cấp, sung huyết phổi;

- Rối loạn dẫn truyền do hoại tử cơ tim dẫn đến rối loạn dòng ion bình thường ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ tim, các rối loạn dẫn truyền thường còn được gọi là blốc nhĩ thất có thể dẫn đến ngừng tim, ngưng thở;

- Rối loạn nhịp tim thường gặp như: rung nhĩ, rung thất đe dọa tử vong, tâm thất làm việc không hiệu quả dẫn đến ngưng tuần hoàn, phải điều trị bằng sốc điện; nhịp nhanh thất có thể dẫn đến suy tim cần phải làm giảm nhịp tim cấp cứu bằng thuốc chống loạn nhịp hoặc bằng sốc điện;

- Vỡ cơ tim: Vỡ cơ tim chiếm tỷ lệ thấp trong nhồi máu cơ tim cấp hiếm, khoảng 0,5%-1%, nhưng khi võ cơ tim, bệnh nhân rất nguy kịch, phải phẫu thuật nhưng tỷ lệ thàng công rất thấp, đa số bệnh nhân đều tử vong khi bị vỡ cơ tim.

- Hệnh huyết khối - tắc mạch, tắc động mạch não, tác động mạch chi hoặc tắc động mạch phổi… tất cả đều rất nguy hiểm.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới