Huyết Áp Đã Ổn Định Thì Có Nên Ngừng Uống Thuốc Không?

_posted_by   John Admin
25.07.2016
0

Hỏi: Tôi năm nay 53 tuổi, 3 tháng trước được bác sĩ chuẩn đoán là bị tăng huyết áp. Sau thời gian uống thuốc và đo huyết áp thì thấy đã trở về bình thường. Vậy tôi có thể dừng uống thuốc được hay không? (Văn Hoàng Tp. HCM)

 

Nhà thuốc Khải Hoàn: Chào bạn

Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm và được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” Bởi bệnh diễn biến âm thầm, do vậy có rất nhiều người bệnh chủ quan không theo dõi và điều trị kịp thời đến khi xảy ra những biến chứng nặng nề thì đã muộn và lúc đó thì họ mới nhận thấy được vai trò vô cùng quan trọng của việc điều trị đúng và đủ.

Việc điều trị bệnh tăng huyết áp nhằm hai mục đích: một là ngăn ngừa lâu dài các biến chứng do tăng huyết áp gây nên, hai là nếu đã xảy ra các biến chứng thì cần phải điều trị tích cực để chống tái phát và hạn chế tối đa tiến triển của bệnh. Tóm lại, thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp có vai trò như người gác cổng, không để cho huyết áp của bạn lên cao và gây ra tai biến.

Vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị bệnh tăng huyết áp là cần phải điều trị lâu dài, nếu không muốn nói là “suốt đời”. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân không cao huyết lai rất ít khi tuân thủ theo quy tắc điều trị này và chủ quan khi thấy thấy mình không có biểu hiện gì bất thường, vì e ngại các tác dụng phụ của thuốc điều trị huyết áp khi dùng lâu dài hoặc lười nhác trong việc dùng thuốc đều đặn hằng ngày.

Nhưng bạn cần biết rằng, trong quá trình bạn uống thuốc, con số huyết áp có trở về bình thường thì đó cũng mới chỉ đạt mục tiêu điều trị, và con số huyết áp trở về bình thường là nhờ vào việc bạn uống thuốc đều đặn hàng ngày, vì vậy bạn không được ngừng điều trị dù đã thấy huyết áp ổn định và nếu muốn thay đổi thuốc thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu bạn tự ý ngưng sử dụng thuốc thì sẽ bị tái phát huyết áp ở mức như trước khi điều trị hay thậm chí còn cao hơn và đây là thời điểm thường xảy ra các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… vì bạn cần luôn ghi nhớ rằng tăng huyết áp lâu dài đã làm cho thành mạch máu của bạn yếu, xơ vữa và kém đàn hồi. Chính vì thế, khi huyết áp tăng cao đột ngột trở lại thì thành mạch của bạn drất ễ dàng nứt vỡ và nó chính là nguồn gốc của các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Do đó, dù huyết áp có bình thường, dù bạn cảm thấy khoẻ mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường thì bạn vẫn cần phải duy trì uống thuốc điều trị tăng huyết đều đặn, có như vậy mới đạt được mục đích điều trị như đã nêu trên.

 

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp theo đơn của bác sĩ bạn cũng có thể kết hợp thêm sử dụng thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng để giúp huyết áp được ổn định, làm giảm những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ do bệnh gây nên và còn giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Để được tư vấn thêm về bệnh cao huyết áp cũng như cách sử dụng thuốc An Cung Rùa Vàng bạn có thể liên hệ với chúng tôi vào hotline 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 sẽ được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới