Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Bệnh Tai Biến

_posted_by   John Admin
25.07.2016
0

Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Bệnh Tai Biến là kiến thức thường thức chúng ta cần trang bị thật tốt. Bệnh tai biến mạch máu não gồm hai thể chính: tai biến xuất huyết não và tai biến nhồi máu não. Tai biến xuất huyết não là do vỡ mạch máu, còn tai biến nhồi máu não là do tắc mạch máu. Trên lâm sàng, rất khó để phân biệt tai biến do tắc mạch máu hay do vỡ mạch mà để chẩn đoán chính xác nguyên nhân phải dựa vào yếu tố tiền căn, bệnh có sẵn và xét nghiệm cận lâm sàng tại bệnh viện chuyên khoa. Chúng ta cùng tìm hiểu dấu hiệu và cách xử lý khi bị bệnh tai biến mạch máu não.

 

Dấu hiệu khi bị bệnh tai biến mạch máu não

Khi bị bệnh tai biến mạch máu não, bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như sau:

Đau nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.

Đột ngột thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

Đột ngột một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

Đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

Đột ngột bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

Đột ngột rối loạn nhận thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Đột ngột xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

 

Cách xử lý khi bị bệnh tai biến mạch máu não

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não, người thân của bệnh nhân hãy gọi ngay cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu và điều trị kịp thời. Trước khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện cần sơ cứu như sau:

Đỡ bệnh nhân nằm chỗ thông thoáng, kê gối đầu hơi cao, nghiêng đầu, lau sạch chất nôn ói.

Kiểm tra mạch, nhịp thở, dảm bảo hôp hấp tốt cho bệnh nhân.

Không cho bệnh nhân ăn uống bất cữ gì, không cạo gió, cắt lễ, nặn máu hay nhỏ chanh hoặc tự ý nhỏ thuốc hạ huyết áp.

Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân và gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để các bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Thời gian cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não là vàng nên cần cấp cứu càng nhanh càng tốt, không được chậm trễ sẽ gây tổn thương não, bệnh nhân có thể tử vong hoặc gặp nhiều di chứng nặng nề.

Tags: Thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Rùa Vàng điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới