Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Đột Quỵ Và Cách Cấp Cứu Chữa Trị Kịp Thời

_posted_by   John Admin
20.07.2016
0

Bệnh đột quỵ não diễn tiến rất nhanh và nếu không cấp cứu chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. Vậy chúng ta cần chú ý nhận biết rõ những dấu hiệu quả bệnh đột quỵ như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ

Đối với những bệnh nhân tiền sử có bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh xơ cứng động mạch não, bệnh béo phì… thì rất dễ dẫn đến đột quỵ não. Và khi bị bệnh đột quỵ thường có những dấu hiệu báo trước như sau:

- Đau nhức đầu dữ dội, đột ngột.

- Ù tai, chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, nửa thân người và một bên chân bị tê liệt, yếu hẳn đi, đứng không vững.

- Tay chân mất cảm giác, không cầm nắm được đồ vật, hoặc đang cầm nắm thì bị rơi xuống mà không biết. Không nhặt đồ rơi xuống lại được.

- Đột ngột ú ơ, nói không rõ tiếng, nói khó, nói ngọng, miệng méo, lắp bắp hoặc không nói được, không nhận biết được mọi thứ xung quanh.

- Đột ngột hoa mắt, nhìn mờ.

- Nôn ói, đại tiểu tiện không tử chủ, hôn mê, bất tỉnh.

 

Bệnh đột quỵ diễn ra rất nhanh, có khi chúng ta không nhận ra được những dấu hiệu trên, khi bệnh nhân nôn ói, hôn mê thì mới phát hiện ra. Tùy vào mức độ tổn thương của não, thể đột quỵ, thể trạng bệnh nhân mà diễn biến của bệnh đột quỵ thường phân ra các mức độ như sau:

- Mức độ đột quỵ nhẹ: Bệnh nhân có thể còn tỉnh táo, miệng méo, nói ngọng, khó nói, chỉ tê bì tay chân, yếu một phần cơ thể. Nếu nhận biết sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể chỉ gặp một số di chứng nhẹ. Còn nếu như không nhận biết sớm và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh sẽ nặng thêm và có thể tử vong.

- Mức độ đột quỵ nặng: Bệnh nhân nôn ói dữ dội, bị lú lẫn hoàn toàn, không nói được, miệng cắn chặt hoặc há hốc thở hổn hển, chảy nước dãi nhiều, đại tiểu tiện dầm dề, rồi nhanh chóng đi vào hôn mê, bất tỉnh. Nếu không được sơ cấp cứu và điều trị kịp thời, đứng cách, bệnh sẽ nặng hơn và dễ dẫn đến tử vong. Nếu được phát hiện sớm và cấp cứu điều trị kịp thời bệnh nhân có thể vượt qua nguy hiểm, giữ được tính mạng nhưng sẽ gặp nhiều di chứng nặng nề hoặc chỉ sống đời sống thực vật, không tự chăm sóc bản thân mình được mà phải phụ thuộc vào người thân.

 

Cấp cứu và chữa trị bệnh đột quỵ

Khi thấy người thân có những dấu hiệu như đã nói ở trên thì chắc chắn đã bị bệnh đột quỵ, chúng ta cần nhanh chóng đỡ bệnh nhân nằm chỗ thông thoáng, yên tĩnh và gọi ngay xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ cấp cứu và điều trị kịp thời. Không nên để bệnh nhân nằm lâu tại nhà vì bệnh đột quỵ nên cấp cứu càng sớm càng tốt. Trong 3 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu kịp thời sẽ giảm nhẹ các di chứng để lại, vì khả năng phục hồi vùng não bị tổn thương sẽ tốt hơn.

 

Sau khi qua cấp cứu qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đột quỵ sẽ được điều trị theo phác đồ điều trị riêng của bác sĩ, dùng thuốc và tập vật lý trị liệu giúp phục hồi di chứng để lại. Bên cạnh đó, nên cho bệnh nhân đột quỵ uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng, giúp các tế bào não đang bị tổn thương hồi phục nhanh hơn, tăng cường tưới máu, làm sạch lớp tiểu cầu lắng đọng, cung cấp máu nuôi não tốt hơn nên các di chứng cũng nhanh chóng hồi phục, giảm các biến chứng do bị liệt nằm lâu ngày như: Viêm loét da, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu… giúp bệnh nhan sớm hòa nhập cuộc sống hàng ngày.

Liều dùng: Người lớn: Mỗi ngày uống 1 viên, 2-5 viên/ đợt. Uống cách thuốc tây 1h.

Tư vấn dùng thuốc An Cung Rùa Vàng điều trị bệnh đột quy: 0972. 00 55 66 (Dược Sí Khuy).

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới